พบถังแก๊สต้องสงสัยเพิ่ม!! เหตุปั๊ม ปตท.ธารโต ถูกบึ้ม

(ยะลา-เบตง) เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.65 แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดปั๊มน้ำมัน ปตท.ธารโต ประณามเป็นการก่อเหตุซ้ำเติมชาวบ้านที่เพิ่งประสบภัยน้ำท่วม ชี้ทำลายเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวช่วงใกล้ปีใหม่

จากเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิด บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.ธารโต (PTT Station) ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 (ยะลา-เบตง) ท้องที่หมู่ 1 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา เหตุเกิดเมื่อเวลา 23.45 น. ของช่วงดึกวันที่ 24 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา แรงระเบิดทำให้หัวจ่ายน้ำมันได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ธ.ค.65 พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาคที่ 4, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พ.ต.อ.อำไพ ชุมช่วย ผู้กำกับการ สภ.ธารโต, นายสุริยา บุญพันธ์ นายอำเภอธารโต, นายยงยศยิ่ง สีหะสุทธ์ ปลัดป้องกันอำเภธารโต พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 นำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยเจ้าหน้าที่อีโอดี ได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยเป็นถังแก๊สปิคนิค น้ำหนัก 5 กิโลกรัม วางใกล้หัวจ่ายน้ำมันอีก 1 จุด นอกเหนือจากจุดที่เกิดระเบิดไปแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งนำหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้ายิงทำลาย กระทั่งสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุ 23.50 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ปั๊มปิดให้บริการ แต่ยังเปิดบริการเฉพาะร้านสะดวกซื้อ 7-11 พนักงานของร้านสะดวกซื้อได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด เมื่อมองไปที่บริเวณปั๊ม เห็นเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ และในขณะนั้นบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อก็มีลูกค้ามาใช้บริการจำนวนหนึ่ง จึงได้หนีออกจากร้านไปโดยเร็ว และแจ้งเจ้าหน้าที่

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดับไฟได้อย่างทันท่วงที ส่วนพนักงานร้านสะดวกซื้อที่ทำงานอยู่จำนวน 4 คน มีอาการแน่นหน้าอกจากแรงอัดของระเบิด เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปตรวจอาการที่โรงพยาบาลธารโต ซึ่งทุกคนปลอดภัย

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ไม่รู้จะประณามคำไหนกับผู้ก่อเหตุให้สมกับการกระทำที่เป็นการซ้ำเติมพี่น้องประชาชน เพราะก่อนหน้านี้ พี่น้องก็ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติอุทกภัย เพิ่งจะฟื้นกลับต้องมา ก็ต้องมาพบกับการกระทำที่สร้างความหวาดหวั่นให้เกิดขึ้นในพื้นที่อีก ถือว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงฮึกเหิมมาก ในช่วงเวลาที่ทุกคนจะสร้างความสุขในเทศกาลปีใหม่ เพราะการเดินทางบนถนนสายนี้ถือว่าเป็นเส้นหลักไป อ.เบตง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ยะลา ทั้งยังก่อเหตุในแหล่งเศรษฐกิจเขตเมือง ทำให้ความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนลดลง ความตั้งใจในการส่งเสริมท่องเที่ยวก็อาจจะหยุดชะงักลง เศรษฐกิจที่กำลังจะดีก็อาจก็พลอยชะงักลงไปด้วย

“ขอความร่วมมือไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส. (อาสารักษาดินแดน) ชคต. (ชุดคุ้มครองตำบล) ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ช่วยกันดูแลพื้นที่ คุมเข้มไม่ให้มีการก่อเหตุซ้ำ ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ถ้าหากทุกคนประมาทอีกครั้ง ไม่วายจะมีคนเจ็บและสูญเสียตามมา ความเสียหายครั้งนี้ แม้ไม่เกิดกับเจ้าหน้าที่รัฐโดยตรง แต่ก็เกี่ยวกับประชาชน เพราะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก แหล่งสาธารณูปโภคของพี่น้องประชาชนโดยส่วนรวม

ขอเป็นกำลังใจให้ประชาชนในพื้นที่พร้อมผู้ประกอบการ และหากพบเห็นสิ่งต้องสงสัยหรือบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ แจ้งหน่วยเฉพาะกิจจังหวัด หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ หรือหมายเลขโทรศัพท์แม่ทัพภาคที่ 4 โดยตรง 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง" พล.ท.ศานติ กล่าว

ที่มา : https://www.isranews.org/.../other.../114734-pttthanto.html